Tại sao phải cần nghiên cứu thị trường? Nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua bước này khi tiến hành thực hiện chiến dịch Marketing. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu Marketing Research là gì? Để xây dựng các kế hoạch quảng cáo hiệu quả và nhắm đúng khách hàng mục tiêu.

Marketing Research là gì

Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp
hiểu rõ về khách hàng, sản phẩm, đối thủ… (Ảnh: Internet)

Marketing Research là gì?

Marketing Research (MR) là quá trình nghiên cứu thị trường. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào muốn thực hiện chiến dịch Marketing. Thông qua quá trình này, bạn có thể thu thập và phân tích dữ liệu, thông tin, các vấn đề liên quan đến hoạt động Marketing.

Ngoài ra, MR còn nghiên cứu đặc điểm, thói quen, vị trí, nhu cầu của thị trường mục tiêu hoặc đối thủ cạnh tranh để biết được sản phẩm/dịch vụ phù hợp với thị trường hiện tại.

Vai trò của Marketing Research là gì?

Nguồn dữ liệu giá trị: Nhờ kết quả nghiên cứu thói quen, hành vi người dùng để đưa ra chiến dịch Marketing cho mỗi doanh nghiệp. MR sẽ đưa ra rất nhiều dữ liệu, thông tin giá trị để doanh nghiệp dùng. Thậm chí những doanh nghiệp cùng lĩnh vực có thể chia sẻ với nhau.

Hiểu rõ hành vi tiêu dùng: Bạn sẽ hiểu được người tiêu dùng đang nói gì về sản phẩm của bạn thông qua các công cụ khảo sát, mạng xã hội, trang web…

Những công cụ, cách thức nghiên cứu thị trường rất phổ biến

Những công cụ, cách thức nghiên cứu thị trường rất phổ biến (Ảnh: Internet)

Lựa chọn hình thức quảng cáo hiệu quả: Với kết quả nghiên cứu thị trường sẽ giúp cho công ty lựa chọn những quảng cáo phù hợp, cũng như kỹ thuật tiếp thị và kênh tiếp thị phù hợp.

Đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing: Bạn có thể nghiên cứu và đánh giá chiến lược mình đã thực hiện như đánh giá về mức độ tương tác, kỹ thuật quảng cáo, kênh bán hàng… Từ đó bạn rút kinh nghiệm để thực hiện những chiến dịch tốt hơn, cũng như hiểu rõ về insight khách hàng ra sao.

6 loại nghiên cứu thị trường phổ biến

Nghiên cứu khách hàng và thị trường: Đây là loại nghiên cứu cơ bản, giúp bạn hiểu được sản phẩm nên cần tập trung ở đâu, đối tượng là ai và thị trường đang có nhu cầu gì.

  • Nghiên cứu sản phẩm: Bạn sẽ nghiên cứu sản phẩm của đối thủ, hoặc đưa ra những sản phẩm “Sample” cho khách hàng thử có ngon hay không, ghi nhận những góp ý.
  • Nghiên cứu hiệu quả chiêu thị: Bạn sẽ biết được cách triển khai các hoạt động Marketing như thế nào, cách bán hàng ra sao để thuyết phục và thu hút khách hàng tại điểm bán.
  • Nghiên cứu phân phối: Nghiên cứu này giúp bạn biết được người tiêu dùng những địa điểm bán sản phẩm được tệp khách hàng mục tiêu quan tâm, mua nhiều nhất để bạn đưa ra kết hoạch phân phối hiệu quả.
  • Nghiên cứu hiệu quả bán hàng: Để biết được kênh bán hàng có hiệu quả hay không thì việc nghiên cứu này sẽ giúp bạn biết được tổng quan thị trường, bao gồm đối thủ và mình. Sau đó, bạn sẽ có những hoạch định cụ thể để phát triển tiếp.

Nghiên cứu môi trường vĩ mô: Là loại nghiên cứu về kinh tế, chính trị, xã hội để đưa ra nhận xét đúng đắn về thị trường trong tương lai (2 năm, 3 năm, 5 năm) cũng như những khó khăn, thách thức và cơ hội.

Marketing Research là bước đi có lợi cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp

Marketing Research là bước đi có lợi cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Quy trình thực hiện Market Research

Với 6 bước nghiên cứu thị trường sau, bạn có thể áp dụng vào bất kỳ trường hợp nào để thực hiện đầy đủ:

Bước 1: Xác định vấn đề.

Bước 2: Tạo ra nội dung sườn về nghiên cứu thị trường.

Bước 3: Chọn phương pháp khảo sát.

Bước 4: Chọn mẫu đại diện.

Bước 5: Bắt đầu thu thập dữ liệu.

Bước 6: Phân tích dữ liệu.

Bước 7: Viết báo cáo và thuyết trình.

Bước 8: Theo dõi, đánh giá và rút ra bài học cho lần nghiên cứu tiếp theo.

Vì vậy, nghiên cứu và khảo sát thị trường kinh doanh nói chung, nhu cầu khách hàng nói riêng là bước vô cùng quan trọng. Do đó, nếu bạn là Marketer chuyên nghiệp thì đừng bỏ qua Marketing Research là gì, cũng như những cách thức nghiên cứu thị trường hiệu quả trong bài viết này nhé!

Avatar

Chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, là người truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Tham gia giảng dạy ở nhiều trung tâm đào tạo trên cả nước, đóng góp nhiều giải đáp trên các diễn đàn trong và ngoài nước về Digital Marketing.