Marketing Specialist là gì?

Marketing specialist là chuyên gia về một số lĩnh vực nhất định thuộc lĩnh vực digital marketing như: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), chạy quảng cáo (PPC), display media, social media, .. Một Marketing Specialist đạt được điều này thông qua việc phân tích dữ liệu tiếp thị ở cấp địa phương, khu vực và thậm chí quốc gia. Một số điều mà một Marketing Specialist sẽ xem xét để phân tích dữ liệu tiếp thị bao gồm: xác định những gì mọi người đang mua, tìm ra những lỗ hổng trên thị trường, những loại người mua sản phẩm nào và họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho những sản phẩm đó. có thể mua.

Marketing specialist là gì

Marketing specialist là gì? (Ảnh Internet)

Ngoài ra, một Marketing Specialist sẽ phân tích thói quen mua sắm của các cá nhân, phân tích dữ liệu nhân khẩu học và xem xét các đối thủ cạnh tranh để phân tích giá cả của họ. Điều này sẽ giúp họ hiểu cách tốt nhất để tiếp thị sản phẩm của công ty và giúp tạo ra lợi nhuận.

Nhiệm vụ của Marketing Specialist

 • Thu thập thông tin về ý kiến ​​người tiêu dùng
 • Tìm hiểu hiệu suất của các chiến dịch và chiến lược tiếp thị của công ty bằng cách phân tích các số liệu hiệu suất chính.
 • Thu thập thông tin về cạnh tranh, nhân khẩu học của người tiêu dùng, giá cả, phân phối và các thông tin liên quan khác sẽ giúp một công ty biết vị trí của mình trên thị trường.
 • Chuẩn bị báo cáo hiệu suất và minh họa kết quả cho quản lý cấp cao.
 • Làm việc cùng với đội ngũ sáng tạo và nhân viên từ các bộ phận khác để tạo ra các tài liệu quảng cáo hữu ích trong khi tuân thủ các nguyên tắc thương hiệu.
 • Phát triển các chiến lược và chiến dịch tiếp thị sáng tạo dựa trên dữ liệu mạnh mẽ và truyền đạt các khuyến nghị tới ban quản lý.
 • Xác định các kênh tiếp thị và quảng cáo hiệu quả, bao gồm các kênh truyền thông sẽ được sử dụng để truyền tải thông điệp sản phẩm tới khách hàng.
 • Tạo và quản lý chiến lược truyền thông kỹ thuật số.
 • Phối hợp chặt chẽ với nhân viên bán hàng để thực hiện các chương trình tạo khách hàng tiềm năng và thực hiện chiến dịch.

Kỹ Năng cần thiết của một Marketing Specialist

Tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề . Một Marketing Specialist sẽ có thể phân tích một tình huống thị trường và một kho dữ liệu lớn khi phát triển các chiến lược tiếp thị tốt nhất. Anh ấy hoặc cô ấy cũng nên có một tư duy hướng đến việc giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Kỹ năng giao tiếp . Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời có ích khi tương tác với các nhóm và khách hàng nội bộ. Họ giúp đưa ra những hiểu biết có giá trị cho quản lý cấp cao.

Kỹ năng giao tiếp . Phần lớn nhiệm vụ của các chuyên gia tiếp thị liên quan đến việc làm việc với khách hàng và nhân viên khác. Vì vậy, các kỹ năng giao tiếp sẽ giúp xây dựng mối quan hệ cần thiết với các khách hàng có thể cung cấp thông tin quan trọng hữu ích trong việc thiết kế các chiến lược.

Có khả năng làm việc dưới áp lực . Lĩnh vực này không có căng thẳng, vì vậy những người muốn làm việc trong đó nên chuẩn bị để giữ bình tĩnh ngay cả khi bị áp lực.

Động lực để thành công trong một cảnh quan cạnh tranh . Có rất nhiều người quan tâm đến việc trở thành Marketing Specialist, vì đây là một nghề béo bở. Kết quả là, lĩnh vực này khá cạnh tranh, và bạn phải có động lực để thành công trong nó.

Những công việc của Marketing Specialist là gì?

Có thể có một số chức danh khác nhau của một Marketing Specialist, nhưng tất cả chúng đều có nghĩa giống nhau. Họ chỉ có thể thay đổi dựa trên mức độ kinh nghiệm, chức danh giám sát, thông số kỹ thuật của vị trí… Một số ví dụ là:

Những công việc của Marketing Specialist

Những công việc của Marketing Specialist ( Ảnh internet )

 • Chuyên gia tiếp thị nhỏ – Junior Marketing Specialist
 • Chuyên gia marketing – Marketing Specialist
 • Chuyên gia tiếp thị (Bán thời gian) – Marketing Specialist (Part-Time)
 • Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing Specialist
 • Chuyên viên truyền thông tiếp thị – Marketing Communications Specialist

Để trở thành một Marketing Specialist

Yêu cầu tối thiểu của mô tả công việc Marketing Specialist là bằng cử nhân kinh doanh hoặc khóa học liên quan đến Marketing Specialist. Các ứng viên có kiến ​​thức làm việc về Marketing Specialist, truyền thông và bán hàng có nhiều khả năng đảm bảo một công việc Marketing Specialist.

Mặc dù chứng nhận là tự nguyện, nhưng nó là cần thiết nếu một Marketing Specialist muốn chứng minh năng lực chuyên môn. Trên hết, tiếp thị kỹ thuật số là điều cần thiết, đặc biệt là bây giờ, khi hầu hết các doanh nghiệp được tiến hành trên thị trường kỹ thuật số.

Trình độ đào tạo và bằng cấp của Marketing Specialist

Hầu hết các nhà tuyển dụng thích các Marketing Specialist có bằng cấp về tiếp thị, quảng cáo hoặc quản trị kinh doanh. Nhưng, nếu một người có nền tảng về nghiên cứu tiếp thị, truyền thông, khoa học xã hội hoặc đa phương tiện, cũng như kinh nghiệm trong tiếp thị, họ sẽ có cơ hội tốt hơn.

Một số công việc cấp cao yêu cầu bằng thạc sĩ như một trình độ tối thiểu. Bằng thạc sĩ cũng phù hợp nếu một người muốn tiến bộ trong lĩnh vực này. Các khóa học thạc sĩ về tài chính, thống kê, khoa học máy tính, kinh doanh, luật và kinh tế là lý tưởng cho bất kỳ ai có bằng cử nhân liên quan đến tiếp thị. Chẳng hạn, số liệu thống kê sẽ giúp người ta phân tích dữ liệu để khai thác những hiểu biết hữu ích, trong khi khoa học máy tính hữu ích cho thương mại điện tử hoặc tiếp thị internet.

Bên cạnh bằng đại học, có những kỳ thi chuyên nghiệp, mặc dù không bắt buộc, có thể nâng cao năng lực chuyên môn của bạn.

Ngoài các khóa đào tạo và chứng nhận ở trên, người ta cũng cần có kiến ​​thức trên trung bình về Microsoft Office, Search Engine Optimization, tiếp thị truyền thông xã hội và các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác.

Nói chung, đây là một danh sách tốt để tìm hiểu các kỹ năng và đào tạo mà bạn có thể cần để trở thành một chuyên gia tiếp thị:

 • 2-3 năm kinh nghiệm trong tiếp thị
 • Bằng cử nhân về Tiếp thị, Quảng cáo, Truyền thông hoặc lĩnh vực liên quan
 • Thành thạo Google Analytics hoặc các công cụ phân tích web khác
 • Kỹ năng tổ chức và ưu tiên mạnh mẽ
 • Định hướng một cách chi tiết
 • Hiểu biết sâu sắc về Microsoft Office
 • Khả năng làm việc trong môi trường có áp lực và cạnh tranh cao
 • Khả năng hợp tác làm việc nhóm
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng phân tích vấn đề
 • Kỹ năng trình bày trước đám đông

Kinh nghiệm làm việc của Marketing Specialist

Để trở thành một Marketing Specialist, người ta cần có trình độ khác nhau và một số mức độ kinh nghiệm. Hầu hết các nhà tuyển dụng thích ứng viên có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong tiếp thị hoặc bán hàng. Sinh viên mới tốt nghiệp có thể tham gia thực tập, đặc biệt là trong một bộ phận tiếp thị hoặc bán hàng, để cải thiện hồ sơ của họ.

Kinh nghiệm làm việc của Marketing Specialist

Kinh nghiệm làm việc của Marketing Specialist ( Ảnh internet )

Kinh nghiệm thực tế này sẽ xây dựng nền tảng của một người và cung cấp cho họ sự hiểu biết về những rắc rối của tiếp thị trong một môi trường thương mại. Người ta cũng có thể bắt đầu với các vai trò liên quan đến tiếp thị khác như trợ lý tiếp thị hoặc trợ lý nghiên cứu để tích lũy kinh nghiệm.

Giờ làm việc của Marketing Specialist như thế nào?

Hầu hết các Marketing Specialist làm việc trên cơ sở toàn thời gian. Hơn 40% trong số họ làm việc trong hơn 40 giờ một tuần. Vì vậy, nó là điển hình cho một chuyên gia tiếp thị làm việc vào cuối tuần hoặc qua giờ làm việc bình thường để đáp ứng thời hạn.

Nói chung, các Marketing Specialist làm việc cả trong môi trường nhóm và cá nhân. Nhóm có thể bao gồm đại diện bán hàng, chuyên gia sáng tạo, nhà phân tích thị trường, v.v. Vì công việc của họ có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty, công việc của họ có thể liên quan đến việc làm việc với các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty. Ngoài ra, họ cũng có thể đi du lịch để gặp gỡ khách hàng, đối tác và đại diện công ty khác.

Cơ hội việc làm & cơ hội thăng tiến

Các triển vọng thị trường lao động cho các chuyên gia quảng cáo, tiếp thị, xúc tiến và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tối thiểu là 9% so với năm 2014 để năm 2024. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu thị thông tin và các phương pháp tiếp thị sáng tạo. Ngày nay, các công ty chú trọng hơn vào nghiên cứu về người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, bối cảnh hoạt động và thực hiện các chiến lược tiếp thị. Sự gia tăng cũng được cho là do tầm quan trọng liên tục của các chiến dịch tiếp thị hoặc quảng cáo cho các tổ chức, khi họ tìm cách mở rộng thị phần.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của internet, cụ thể là phương tiện điện tử, sẽ tạo ra cơ hội mới và được trả lương cao hơn cho các Marketing Specialist có kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số. Việc sử dụng internet có nghĩa là các tổ chức có thể mở rộng chiến dịch của họ ra thị trường toàn cầu, đòi hỏi các chiến lược tiếp thị tùy chỉnh hơn. Vì vậy, một Marketing Specialist với các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan sẽ tiếp tục có nhu cầu khi các công ty tìm cách tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của họ tới một nhóm người tiêu dùng duy nhất ở những nơi khác nhau.

Tham khảo: jobdescriptionswiki

Avatar

Chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, là người truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Tham gia giảng dạy ở nhiều trung tâm đào tạo trên cả nước, đóng góp nhiều giải đáp trên các diễn đàn trong và ngoài nước về Digital Marketing.