Google Analytics là gì? Cách sử dụng Google Analytics có khó? Đều là những thắc mắc chung của rất nhiều người. Trong bài viết này, DIGITAL MARKETING DENTISTRY sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Google Analytics là gì trong seo nó quan trọng như thế nào

Google Analytics là gì là thắc mắc chung của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Bạn chưa từng biết Google Analytics là gì hay chưa từng sử dụng Google Analytics cho website của mình hay từng sử dụng nhưng chưa thực sự đem lại hiệu cao? Vốn là một công cụ đa năng tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng Google Analytics như một “vũ khí” chiến lược cho mọi kế hoạch marketing online của mình.

Google Analytics là gì?

Là một trong những công cụ SEO miễn phí do Google cung cấp, Google Analytics (thường được viết tắt là GA). Công cụ này cho phép thống kê thông tin chi tiết về những khách hàng đã truy cập website. Đây là sản phẩm được những người làm marketing dùng để đối chọi với giới kỹ thuật trong bối cảnh nền công nghiệp phân tích website ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Những tính năng nổi bật và Google analytics dùng để làm gì?

 • Tùy chỉnh Dashboard để biết được những dữ liệu liên quan.
 • Dùng Advanced Segment để theo sát một chiến dịch cụ thể nào đó.
 • Tìm hiểu được các thông tin nhân khẩu học của người dùng như nhóm tuổi, địa điểm, chủ đề yêu thích…
 • Biết được những nội dung thu hút khách hàng trên website.
 • Hình ảnh hóa các nội dung được khách hàng yêu thích nhất.
 • Kiểm tra doanh thu từ các sản phẩm.
 • Theo dõi hành vi của người sử dụng truy cập website.

Hệ thống Google Analytics được Google xây dựng và phát triển một cách khoa học, logic. Đồng thời, Google Analytics không quá khó sử dụng như nhiều người vẫn nghĩ. Để sử dụng dịch vụ của hệ thống này, bạn cần đăng ký tài khoản gmail (hay còn được gọi là Google Mail). Thế nhưng, nếu không thực sự biết cách sử dụng thì bạn rất dễ bị choáng trước lượng thông tin khủng lồ mà hệ thống này thu về.

Hiện nay, bạn có thể theo dõi Google Analytics ngay tại các ứng dụng Android và iOS bằng SDK di động hoặc bất kỳ thiết bị nào được kết nối bằng Measurement Protocol. Nhờ vào tính năng này, người dùng có thể dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và theo dõi ứng dụng.

Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả

Hướng dẫn đăng ký google analytics

Bước 1: Cài đặt Google Analytics

Truy cập website của Google Analytics, sử dụng tài khoản gmail để đăng nhập. Bạn vào nhấn vào Access để khai báo thông tin website cho Google Analytics. Những thông tin cần khai báo gồm có: Website name (tên website), Website URL (nhập domain website cần đăng ký, chú ý chọn HTTP hoặc HTTPS theo đúng website), Industry Category (chọn danh mục liên quan đến doanh nghiệp), Reporting time zone (vietnam).

Bước 2: Chấp nhận điều khoản

Sau đó, Google sẽ yêu cầu bạn đồng ý chấp nhận những điều khoản và chính sách của Google đã đặt ra. Bạn chỉ cần click vào ô và nhấn chọn Accept là hoàn tất. Lúc này, website sẽ chuyển sang trang để bạn có thể nhận mã Tracking Code. Bạn chỉ cần nhập mã này vào website là đã có thể theo dõi các thông tin trên website của mình bất cứ lúc nào.

Bước 3: Bổ sung mã Tracking Code vào website

Lúc này, bạn sẽ nhận được 1 đoạn mã hóa ngôn ngữ JavaScript. Tiếp theo, bạn sao chép đoạn mã này và dán vào phần head trên website của mình. Chờ sau 24-48 tiếng, website của bạn sẽ được Google Analytics theo dõi.

Sử dụng Google Analytics để theo dõi các chỉ số quan trọng của website

Sử dụng Google Analytics để theo dõi các chỉ số quan trọng của website (Ảnh: Internet)

Trong quá trình sử dụng, Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông số liên quan đến website. Tùy vào từng mục đích, bạn cần thực hiện các thao tác khác nhau:

 • Thống kê tổng quan: Báo cáo – Trang tổng quan – Trang tổng quan của tôi. Thực hiện thao tác này, bạn sẽ xem được số lượng khách hàng truy cập cũng như chỉ số liên quan đến thiết bị truy cập và hệ điều hành của người dùng, tỉ lệ thoát trang hằng ngày.
 • Thống kê truy cập theo thời gian thực tế: Thời gian thực – Tổng quan. Dựa vào đây, các bạn có thể biết được hành vi hiện tại của người dùng đối với website như thời gian trung bình mỗi phiên, nguồn truy cập, trang được truy cập nhiều nhất…
 • Kiểm tra từ khóa dẫn người dùng đến website: Sức thu hút – Từ khóa – Cơ bản. Tại đây, bạn có thể theo dõi được những chỉ số như tần suất tìm kiếm, tỉ lệ chuyển đổi…
 • Tra cứu hành vi người dùng truy cập: Hành vi – Lưu lượng hành vi. Thực hiện theo thao tác, bạn sẽ nhận được bảng báo cáo chi tiết về thời gian người dùng chuyển trang, lý do quá trình mua hàng bị gián đoạn.

Lợi ích của google analytics

Google Analytics là công cụ phân tích, đo lường, báo cáo, thống kê cho website, thống kê chi tiết hành vi của người dùng vào website một cách chi tiết nhất. Cho nên, khi được tích hợp vào hệ thống website để phân tích chiến dịch quảng cáo Google Adwords, nó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát chi tiết, rõ ràng nhất thông qua các yếu tố bên dưới như:

 • Giúp quản trị website biết được hành vi và ý định của người dùng một cách chính xác nhất.
 • Báo cáo chi tiết về những hoạt động tương tác của người dùng truy cập vào những link bài viết cụ thể nào đó.
 • Google Analytics Thu thập dữ liệu từ một website nào đó để thống kê.
 • Báo cáo kết quả tự động cho khách hàng theo lịch trình định sẵn

Hi vọng, dựa vào những thông tin trong bài viết trên của DigitalDentistryInstitute.org, các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi Google Analytics là gì. Đồng thời, dựa vào một số hướng dẫn cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm hiểu sâu hơn về nó đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình sử dụng.

Avatar

Chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, là người truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Tham gia giảng dạy ở nhiều trung tâm đào tạo trên cả nước, đóng góp nhiều giải đáp trên các diễn đàn trong và ngoài nước về Digital Marketing.