Đối với SEO onpage, tối ưu thẻ meta description là một khía cạnh cực kỳ quan trọng. Vậy meta description là gì? Làm thế nào để tạo được description chuẩn SEO? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng vào công việc của mình.

Meta description là gì

Meta description là gì?(ảnh: internet)

Thẻ meta description là gì?

Thẻ meta description là một thuộc tính HTML cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về một trang web. Các công cụ tìm kiếm như Google thường hiển thị mô tả meta trong kết quả tìm kiếm, điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp của người dùng.

Xem thêm: Tối ưu thẻ title và meta trong SEO

Độ dài tối ưu

Khi để ý bạn sẽ thấy các bài viết trên công cụ tìm kiếm đều hiển thị một đoạn mô tả ngắn tối đa khoảng 155 – 160 ký tự để tóm tắt nội dung và nó chính là meta description – một thẻ HTML. Tốt nhất là giữ cho các thẻ mô tả meta đủ dài để người dùng có thể hiểu nội dung muốn nói. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên để mô tả trong khoản 50 ký tự đến 160 ký tự. Nếu cụm từ tìm kiếm nằm trong mô tả thì các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị meta description trong kết quả và ngược lại. Điều này giải thích vì sao việc tối ưu nó lại trở nên cực kỳ quan trọng đối với SEO onpage. Hiểu một cách đơn giản, mục đích chính của seo description là khiến cho người dùng trên google nhấp vào liên kết của bạn.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn sẽ thấy các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là google không sử dụng mô tả meta trong các thuật toán xếp hạng và nó cũng không liên quan gì đến việc xếp hạng trên SERP. Nhưng có một vấn đề mà bạn cần phải hiểu là google dựa vào tỷ lệ nhấp chuột (CTR) để đánh giá website. Nếu có nhiều người tìm kiểm và nhấp vào kết quả của bạn thì google sẽ đánh giá tốt trang đó và đẩy vị trí xếp hạng lên cao hơn. Điều này một lần nữa lại cho thấy được tầm quan trọng của việc tối ưu các meta description, nó không thua kém gì so với tối ưu hóa các title.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn sẽ thấy các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là google không sử dụng nó trong các thuật toán xếp hạng và nó cũng không liên quan gì đến việc xếp hạng trên SERP. Nhưng có một vấn đề mà bạn cần phải hiểu là google dựa vào tỷ lệ nhấp chuột (CTR) để đánh giá website. Nếu có nhiều người tìm kiểm và nhấp vào kết quả của bạn thì google sẽ đánh giá tốt trang đó và đẩy vị trí xếp hạng lên cao hơn. Điều này một lần nữa lại cho thấy được tầm quan trọng của việc tối ưu các meta description, nó không thua kém gì so với tối ưu hóa các title.

Định dạng tối ưu

Thẻ mô tả meta mặc dù không phải là yếu tố bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng nó cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp từ SERPs. Những đoạn mô tả ngắn này là cơ hội để “quảng cáo” nội dung cho người tìm kiếm và là cơ hội của người tìm kiếm để quyết định xem nội dung đó có phù hợp hay không và chứa thông tin họ đang tìm kiếm từ truy vấn tìm kiếm của họ.

Mô tả meta của một trang web nên viết một cách thông minh nhất (để người dùng đọc: theo cách tự nhiên, chủ động, không spam) sử dụng các từ khóa mà trang đang nhắm mục tiêu, nhưng cũng tạo ra một mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm sẽ muốn nhấp vào. Nó phải liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả và duy nhất từ ​​các mô tả cho các trang khác.

Meta description cực kỳ quan trọng đối với SEO onpage

Meta description cực kỳ quan trọng đối với SEO onpage (Ảnh: Internet)

Yếu tố xếp hạng của Google?

Google đã công bố vào tháng 9 năm 2009 rằng cả mô tả meta và từ khóa meta đều không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google cho tìm kiếm trên web.

Tuy nhiên, các mô tả meta có thể ảnh hưởng đến TLB của trang (tỷ lệ nhấp) trên Google, điều này có thể tác động tích cực đến khả năng xếp hạng của trang.

Vì lý do đó, chúng ta phải tối ưu thẻ meta mô tả ngắn này và điều quan trọng là phải nỗ lực tối ưu các mô tả meta.

Cách tạo meta description chuẩn SEO như thế nào?

Để tạo ra được một meta description chuẩn SEO bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau:

Thông tin quan trọng nằm trong 155 ký tự đầu tiên

Không có độ dài phù hợp nhất định cho meta description, độ dài này phụ thuộc vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Bạn chỉ cần lưu ý là dành đủ không gian để truyền tải thông tin một cách ngắn gọn và linh hoạt.

Sẽ có những thời điểm google thay đổi độ dài cho meta description, hiện nay độ dài thông thường của HTML này là 155 ký. Trong một số trường hợp ngoại lệ thì nó có thể lên đến 300 ký tự nhưng bạn vẫn nên cố gắng để các thông tin quan trọng nằm trong 155 ký tự đầu tiên.

Phải có các từ khóa mục tiêu

Để nó chuẩn SEO sẽ không thể thiếu các từ khóa mục tiêu. Chỉ cần từ khóa quan trọng xuất hiện trong meta description, google sẽ sử dụng nó và làm nổi bật trong các kết qẩu tìm kiếm, từ đó lượng người dùng truy cập vào website sẽ tăng lên.

meta description từ khóa mục tiêu

Từ khóa mục tiêu cần được xuất hiện trong 155 ký tự đầu tiên (Ảnh: Internet)

Meta description cần có call to action

Call to action hay lời kêu gọi hành động đóng vai trò thu hút lượng click vào liên kết của bạn. Những cụm từ như: Nhận nay, tìm hiểu thêm, dùng thử miễn phí… sẽ gây sự chú ý và kích thích người dùng nhấn vào website hơn.

Giọng văn tích cực

Sẽ không ai thích đọc những mô tả buồn tẻ và không có thông tin gì thú vị. Vì vậy, 155 ký tự đầu tiên trong meta description bạn cần phải viết nội dung mang tính chuyên môn cao với giọng văn tích cực và cuốn hút.

Nội dung phù hợp

Nếu để google phát hiện ra meta description của bạn chứa nội dung không phù hợp để lừa khách hàng truy cập thì google sẽ nhanh chóng xử phạt trang web. Bên cạnh đó, mô tả sai lệch còn khiến tỷ lệ thoát trang tăng nhanh và website của bạn sẽ bị tuột nhanh chóng trên bảng xếp hạng của google.

Hiển thị thông số kỹ thuật

Đối với những bạn đang kinh doanh các sản phẩm dành cho người am hiểu công nghệ thì việc đưa các thông số kỹ thuật vào meta description là một ý tưởng rất hay. Những thông tin về nhà sản xuất, giá cả, SKU… sẽ kích thích khách hàng nhấp chuột vì người dùng thường có xu hướng quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm có hiển thị thông tin kỹ thuật số, giá cả…

Độc đáo

Một nguyên tắc bạn phải nhớ khi tạo meta description là không được cho nó giống với mô tả của website vì điều này sẽ làm cản trở trải nghiệm của người dùng trên google. Bạn cũng đừng nghĩ rằng title khác nhau thì sẽ không sao, vị trí trang web của bạn trên google sẽ bị ảnh hưởng nếu tất cả các bài viết đều có mô tả giống nhau.

Xem thêm: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả 2020

Thực hành tốt nhất về SEO

Viết bản sao quảng cáo hấp dẫn

Thẻ mô tả meta phục vụ chức năng của bản sao quảng cáo. Nó thu hút độc giả đến một trang web từ SERP, và do đó là một phần rất rõ ràng và quan trọng của tiếp thị tìm kiếm. Phác thảo một mô tả hấp dẫn, dễ đọc bằng các từ khóa quan trọng có thể cải thiện tỷ lệ nhấp cho một trang web nhất định. Để tối đa hóa tỷ lệ nhấp trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều quan trọng cần lưu ý là Google và các công cụ tìm kiếm khác in đậm từ khóa trong mô tả khi chúng khớp với các truy vấn tìm kiếm. Văn bản in đậm này có thể thu hút ánh mắt của người tìm kiếm, vì vậy bạn nên kết hợp các mô tả của bạn với các cụm từ tìm kiếm càng sát càng tốt.

Tránh trùng lặp thẻ mô tả meta

Cũng như thẻ tiêu đề , điều quan trọng là các mô tả meta trên mỗi trang là duy nhất.

Một cách để chống lại các mô tả meta trùng lặp là triển khai một cách tốt nhất và có lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang web tự động. Tuy nhiên, nếu có thể, không có thay thế cho một mô tả ban đầu mà bạn viết cho mỗi trang.

Không bao gồm dấu ngoặc kép

Bất kỳ dấu ngoặc kép nào được sử dụng trong HTML của một mô tả meta, Google sẽ cắt bỏ mô tả đó ở dấu ngoặc kép khi nó xuất hiện trên SERP. Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là loại bỏ tất cả các ký tự không chữ và số khỏi các mô tả meta. Nếu dấu ngoặc kép là quan trọng trong mô tả meta của bạn, bạn có thể sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để ngăn cắt ngắn.

Đôi khi không nên viết mô tả meta

Mặc dù logic thông thường sẽ cho rằng việc viết một mô tả meta tốt hơn là để cho các công cụ quét một trang web nhất định, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sử dụng quy tắc chung này để xác định xem bạn có nên viết mô tả meta của riêng mình hay không:

Nếu một trang đang nhắm mục tiêu giữa một và ba cụm từ hoặc cụm từ được tìm kiếm nhiều, hãy viết mô tả meta của riêng bạn nhắm mục tiêu đến những người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm bao gồm các cụm từ đó.

Nếu trang đang nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập dài (ba từ khóa trở lên), đôi khi có thể khôn ngoan hơn khi để các công cụ tự tạo mô tả meta. Lý do rất đơn giản: Khi các công cụ tìm kiếm tập hợp một mô tả meta, chúng luôn hiển thị các từ khóa và cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm. Nếu quản trị viên web viết một mô tả meta vào mã của trang, những gì họ chọn để viết thực sự có thể làm mất đi sự liên quan mà các công cụ tạo ra một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

Một cảnh báo để cố tình bỏ qua các thẻ mô tả meta: Hãy nhớ rằng các trang web chia sẻ xã hội như Facebook thường sử dụng thẻ mô tả meta của trang làm mô tả xuất hiện khi trang được chia sẻ trên trang web của họ. Nếu không có thẻ mô tả meta, các trang web chia sẻ xã hội có thể chỉ sử dụng văn bản đầu tiên họ có thể tìm thấy trên web. Tùy thuộc vào văn bản đầu tiên trên trang của bạn, điều này có thể không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt cho những người gặp phải nội dung của bạn thông qua chia sẻ xã hội.

Như vậy, meta description là một HTML và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định vị trí của website trên bảng xếp hạng google. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được meta description là gì và có thêm kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá nhiều điều thú vị khác về SEO onpage nhé!

Tham khảo: Moz &  Yoast SEO

Avatar

Chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, là người truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Tham gia giảng dạy ở nhiều trung tâm đào tạo trên cả nước, đóng góp nhiều giải đáp trên các diễn đàn trong và ngoài nước về Digital Marketing.