Đối với SEO onpage, tối ưu thẻ meta description là một khía cạnh cực kỳ quan trọng. Vậy meta description là gì? Làm thế nào để tạo được description chuẩn SEO? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng vào công việc của mình.

Meta description là gì

Meta description là gì?(ảnh: internet)

Meta Description là gì?

Khi để ý bạn sẽ thấy các bài viết trên công cụ tìm kiếm đều hiển thị một đoạn mô tả ngắn tối đa khoảng 155 ký tự để tóm tắt nội dung và nó chính là meta description – một thẻ HTML. Nếu cụm từ tìm kiếm nằm trong mô tả thì các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị meta description trong kết quả và ngược lại. Điều này giải thích vì sao việc tối ưu lại trở nên cực kỳ quan trọng đối với SEO onpage. Hiểu một cách đơn giản, mục đích chính của meta description là khiến cho người dùng trên google nhấp vào liên kết của bạn.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn sẽ thấy các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là google không sử dụng meta description trong các thuật toán xếp hạng và nó cũng không liên quan gì đến việc xếp hạng trên SERP. Nhưng có một vấn đề mà bạn cần phải hiểu là google dựa vào tỷ lệ nhấp chuột (CTR) để đánh giá website. Nếu có nhiều người tìm kiểm và nhấp vào kết quả của bạn thì google sẽ đánh giá tốt trang đó và đẩy vị trí xếp hạng lên cao hơn. Điều này một lần nữa lại cho thấy được tầm quan trọng của việc tối ưu các meta description, nó không thua kém gì so với tối ưu hóa các title.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn sẽ thấy các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là google không sử dụng nó trong các thuật toán xếp hạng và nó cũng không liên quan gì đến việc xếp hạng trên SERP. Nhưng có một vấn đề mà bạn cần phải hiểu là google dựa vào tỷ lệ nhấp chuột (CTR) để đánh giá website. Nếu có nhiều người tìm kiểm và nhấp vào kết quả của bạn thì google sẽ đánh giá tốt trang đó và đẩy vị trí xếp hạng lên cao hơn. Điều này một lần nữa lại cho thấy được tầm quan trọng của việc tối ưu các meta description, nó không thua kém gì so với tối ưu hóa các title.

Meta description cực kỳ quan trọng đối với SEO onpage

Meta description cực kỳ quan trọng đối với SEO onpage (Ảnh: Internet)

Cách tạo meta description chuẩn SEO như thế nào?

Để tạo ra được một meta description chuẩn SEO bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau:

Thông tin quan trọng nằm trong 155 ký tự đầu tiên

Không có độ dài phù hợp nhất định cho meta description, độ dài này phụ thuộc vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Bạn chỉ cần lưu ý là dành đủ không gian để truyền tải thông tin một cách ngắn gọn và linh hoạt.

Sẽ có những thời điểm google thay đổi độ dài cho meta description, hiện nay độ dài thông thường của HTML này là 155 ký. Trong một số trường hợp ngoại lệ thì nó có thể lên đến 300 ký tự nhưng bạn vẫn nên cố gắng để các thông tin quan trọng nằm trong 155 ký tự đầu tiên.

Phải có các từ khóa mục tiêu

Để nó chuẩn SEO sẽ không thể thiếu các từ khóa mục tiêu. Chỉ cần từ khóa quan trọng xuất hiện trong meta description, google sẽ sử dụng nó và làm nổi bật trong các kết qẩu tìm kiếm, từ đó lượng người dùng truy cập vào website sẽ tăng lên.

meta description từ khóa mục tiêu

Từ khóa mục tiêu cần được xuất hiện trong 155 ký tự đầu tiên (Ảnh: Internet)

Meta description cần có call to action

Call to action hay lời kêu gọi hành động đóng vai trò thu hút lượng click vào liên kết của bạn. Những cụm từ như: Nhận nay, tìm hiểu thêm, dùng thử miễn phí… sẽ gây sự chú ý và kích thích người dùng nhấn vào website hơn.

Giọng văn tích cực

Sẽ không ai thích đọc những mô tả buồn tẻ và không có thông tin gì thú vị. Vì vậy, 155 ký tự đầu tiên trong meta description bạn cần phải viết nội dung mang tính chuyên môn cao với giọng văn tích cực và cuốn hút.

Nội dung phù hợp

Nếu để google phát hiện ra meta description của bạn chứa nội dung không phù hợp để lừa khách hàng truy cập thì google sẽ nhanh chóng xử phạt trang web. Bên cạnh đó, mô tả sai lệch còn khiến tỷ lệ thoát trang tăng nhanh và website của bạn sẽ bị tuột nhanh chóng trên bảng xếp hạng của google.

Hiển thị thông số kỹ thuật

Đối với những bạn đang kinh doanh các sản phẩm dành cho người am hiểu công nghệ thì việc đưa các thông số kỹ thuật vào meta description là một ý tưởng rất hay. Những thông tin về nhà sản xuất, giá cả, SKU… sẽ kích thích khách hàng nhấp chuột vì người dùng thường có xu hướng quan tâm đặc biệt đến các sản phẩm có hiển thị thông tin kỹ thuật số, giá cả…

Độc đáo

Một nguyên tắc bạn phải nhớ khi tạo meta description là không được cho nó giống với mô tả của website vì điều này sẽ làm cản trở trải nghiệm của người dùng trên google. Bạn cũng đừng nghĩ rằng title khác nhau thì sẽ không sao, vị trí trang web của bạn trên google sẽ bị ảnh hưởng nếu tất cả các bài viết đều có mô tả giống nhau.

Như vậy, meta description là một HTML và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định vị trí của website trên bảng xếp hạng google. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được meta description là gì và có thêm kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá nhiều điều thú vị khác về SEO onpage nhé!

Chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, là người truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Tham gia giảng dạy ở nhiều trung tâm đào tạo trên cả nước, đóng góp nhiều giải đáp trên các diễn đàn trong và ngoài nước về Digital Marketing.