Đối với các Marketer, khái niệm Brand association không mới, tuy nhiên để hiểu rõ thuật ngữ này và có phương pháp áp dụng vào công việc thì không phải Marketer nào cũng nắm chắc. Brand association là gì? Có những khái niệm Brand nào Marketer cần biết? Cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

brand association là gì

Brand association – yếu tố quan trọng liên kết doanh nghiệp với khách hàng – Ảnh: Internet

Brand association là gì?

Brand association có nghĩa là liên kết thương hiệu, bao gồm toàn bộ liên kết với trí nhớ khách hàng như niềm tin, sự hiểu biết, cảm giác… về một thương hiệu nhất định. Brand association được thực hiện một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Ví dụ về Brand association, công ty Rồng Vàng có slogan “Hãy để chúng tôi mang lại thành công cho bạn”, mỗi giới thiệu của Cty có màu sắc nhận diện riêng. Khi nghĩ đến, nhìn thấy những yếu tố này, mọi người sẽ nghĩ ngay đến công ty Rồng Vàng, và ngược lại, khi nói đến công ty Rồng Vàng, bạn cũng sẽ nói về slogan hay màu sắc, logo…

Nguồn ấn tượng của các liên kết thương hiệu

Có rất nhiều nguồn ấn tượng liên kết góp phần đa dạng hóa hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Đây có thể là mức giá cả, thông số sản phẩm hay phương pháp sử dụng dịch vụ/ sản phẩm… Tuy nhiên, những ấn tượng này chỉ đạt được sự liên kết hoàn hảo nhất khi có sự khắc họa hay nhắc nhớ nhất định nhằm tạo nên tương quan với hình ảnh thương hiệu. Do vậy, trong quá trình triển khai marketing, doanh nghiệp cần thống nhất một thông điệp xuyên suốt, tránh tình trạng thay đổi nhất thời, khiến sự liên kết thương hiệu khó bền lâu.

Một số thuật ngữ về Brand mà Marketer cần nắm rõ

Brand (Thương hiệu)

Thương hiệu bao gồm tên gọi, biểu tượng, thuật ngữ, mẫu thiết kế, dấu hiệu hay sự kết hợp của những yếu tố đó giúp phân biệt doanh nghiệp trên thị trường chung. Mỗi thương hiệu cần được nghiên cứu đảm bảo tạo nên sự khác biệt, khẳng định vị trí của mình so với những doanh nghiệp cùng ngành khác.

Brand identity (Nhận diện thương hiệu)

Toàn bộ các yếu tố hữu hình có thể tác động đến thị giác người tiêu dùng, giúp họ nhận biết tên tuổi doanh nghiệp được gọi là Brand identity. Một hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm:

 • Logo guidelines: Logo duy nhất của doanh nghiệp.
 • Template: Những biểu mẫu được thiết kế riêng biệt như thư mời, slide powerpoint, biên bản…
 • Bảng màu: Những sắc màu riêng được quy định riêng cho từng sản phẩm.
 • Font chữ: Được sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung một font cho các dự án truyền thông quan trọng.
 • Assets: Toàn bộ thông tin thiết kế được lưu trữ, bảo mật.
 • Giá trị, sứ mệnh thương hiệu mang lại.
Bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt trên thị trường

Bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt trên thị trường – Ảnh: Internet

Brand equity (Giá trị thương hiệu)

Tổng giá trị của một thương hiệu này là khối tài sản riêng biệt, tạo nên mối quan hệ đặc biệt giữa doanh nghiệp và khách hàng. Brand equity bao gồm:

 • Brand awareness: Khả năng người tiêu dùng nhận biết sản phẩm/ dịch vụ.
 • Brand association: Tính năng của sản phẩm/ dịch vụ mà khách hàng dễ dàng liên tưởng tới.
 • Brand loyalty: Mức độ trung thành của người tiêu dùng với thương hiệu.
 • Perceived quality: Đánh giá của khách hàng về thương hiệu.

Brand positioning (Định vị thương hiệu)

Cách xây dựng hình ảnh thương hiệu phổ biến hiện nay có thể kể đến:

 • Định vị thương hiệu theo tính năng
 • Định vị chất lượng dịch vụ/ sản phẩm
 • Định vị theo nhu cầu, mong muốn của khách hàng
 • Định vị theo mối quan hệ.

Brand personality (Tính cách thương hiệu)

Thương hiệu cũng mang những đặc điểm, tính chất như con người nhằm tạo sự khác biệt. Điều này được thể hiện qua cách phục vụ của nhân viên, giọng nói, tác phong, hình ảnh, cách chăm sóc của nhân viên. Việc lựa chọn tính cách tùy thuộc vào quy mô, tính chất hoạt động doanh nghiệp, thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

Brand Personality thể hiện tính chất hoạt động của doanh nghiệp

Brand Personality thể hiện tính chất hoạt động của doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Brand association giúp thương hiệu tạo được điểm nhấn quan trọng với khách hàng. Việc liên kết thương hiệu muốn thành công cần sự hỗ trợ của nhiều yếu tố. Thông tin Brand association là gì vừa rồi hy vọng đã giải đáp một số thắc mắc của các Marketer trên con đường truyền thông doanh nghiệp.

Hãy cùng digital marketing dentistry xem tiếp các nội dung khác nhé.

Chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, là người truyền cảm hứng cho các bạn yêu thích SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Tham gia giảng dạy ở nhiều trung tâm đào tạo trên cả nước, đóng góp nhiều giải đáp trên các diễn đàn trong và ngoài nước về Digital Marketing.